Tại sao gửi tiền vào bảo hiểm, vài năm rút về lại không đủ?

Xin chào anh/chị.
Tại sao gửi tiền vào bảo hiểm, vài năm rút về lại không đủ? đây là trường hợp đa số người dân Việt Nam thắc mắc, suy cho cùng là do mọi người chưa hiểu rõ bảo hiểm nhân thọ (BHNT) là gì?

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích thắc mắc của anh/chị đầy đủ nhất.

---

"Khi hiểu rõ BHNT, chúng ta có quyền lựa chọn Mua hoặc Không Mua rõ ràng, chứ không phải ký hợp đồng vì nể nang 1 ai đó."


Để giúp các anh/chị hiểu rõ điều này, tôi sẽ giải thích chi tiết qua 3 luận điểm chính:

I. Thực chất, chúng ta đã hiểu sai về bảo hiểm nhân thọ.

Supply chain risk management — The Red Flag Group®

Bảo hiểm nhân thọ(BHNT) là câu chuyện đền bùbảo vệ. Chứ không phải là một hình thức tiết kiệm ngắn hạn như chúng ta vẫn nghĩ. Ai cũng nghĩ BHNT là gửi tiết kiệm - lỗi này là do các đại lý tư vấn thiếu kiến thức và kinh nghiệm đã không giúp khách hàng hiểu rõ vấn đề.

Nếu là gửi tiết kiệm, nghĩa là hôm nay tôi thích thì tôi tiết kiệm, ngày mai tôi hết vui, tôi không thích, tôi lại rút về... Nếu rút không được, rút không đủ, tôi sẽ nói là BHNT là lừa đảo, là chiếm đoạt tiền của tôi??? :(

Nhưng hầu hết BHNH là câu chuyện nghiêm túc về sự bảo vệ sức khỏe, tính mạng con người, sự đền bù khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra.


II. Tỉ lệ rủi ro trong những năm đầu rất cao.

Trong những năm đầu tiên, chủ yếu phí bảo hiểm được trích lập vào quỹ rủi ro để sẵn sàng chi trả đền bù khi người tham gia bảo hiểm gặp các sự kiện bảo hiểm. Khi bạn gặp rủi ro trong những năm đầu đóng phí, công ty bảo hiểm phải bồi thường lên đến hàng tỉ đồng, như vậy sẽ gây thiệt hại rất lớn cho công ty bảo hiểm, và chả công ty nào muốn vậy, bạn cũng không muốn vậy.

Giá trị hoàn lại được tính từ năm thứ 3 trở đi, và bắt đầu sinh lãi liên tục trong các năm. Giá trị hoàn lại sẽ lớn dần lên nhờ việc chia lãi đầu tư để đạt điểm hòa vốn - là thời điểm chúng ta hủy hợp đồng và sẽ nhận về toàn bộ số tiền đã đóng. Điểm hòa vốn có thể là năm thứ 9, năm thứ 12 hoặc năm thứ 15 tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm bạn đang tham gia.

Hủy hợp đồng trước thời điểm hòa vốn, bạn sẽ lấy lại giá trị tài khoản(GTTK) nhỏ hơn tổng tiền đã đóng. Còn hủy hợp đồng sau thời điểm hòa vốn, bạn sẽ lấy lại GTTK bằng với tổng tiền đã đóng + lãi suất.

III. Lẽ ra, bạn không nên đòi lại tiền mới đúng.

Trong bài Ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ, tôi đã giải thích rõ Bảo hiểm nhân thọ là sự đóng góp của số đông, để có 1 Quỹ dự phòng chi trả, đền bù cho sự bất hạnh của 1 số ít người tham gia.

Here's How Dirty Your Money Really Is | Time

Như vậy:

Nếu tôi khỏe mạnh, tôi gửi tiền vào bảo hiểm nhân thọ là đang giúp những gia đình không may gặp rủi ro.Nếu tôi xui xẻo, tiền đền bù gia đình tôi nhận được là sự đóng góp của nhiều người khỏe mạnh khác. Họ gửi tiền vào để được AN TÂM, chứ họ không mong sẽ BỊ NHẬN ĐỀN BÙ.

Họ muốn sống khỏe để tuổi già có nhiều tiền hơn để chi tiêu cho những năm cuối đời người.

Nhưng,

Bạn là người khỏe mạnh, và bạn tới công ty bảo hiểm để ĐÒI LẠI TIỀN.

Thì thử hỏi…

Lấy tiền ở đâu để trả cho bạn đây?

Bạn tới các gia đình đã nhận tiền đền bù để bạn đòi tiền? BẠN LÀM ĐƯỢC KHÔNG? Công ty bảo hiểm tới gia đình đó để đòi lại tiền? Thì còn đâu là Bảo hiểm nhân thọ? Các công ty bảo hiểm tồn tại để làm cái gì nếu cứ chi trả xong lại đòi lại??

Đó là yêu cầu HẾT SỨC PHI LÝ.

Thay vì nghĩ tới việc đòi lại tiền, bạn nên cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ vì BẠN ĐÃ KHỎE MẠNH & GIA ĐÌNH CỦA BẠN KHÔNG PHẢI NHẬN TIỀN ĐỀN BÙ TỪ BẢO HIỂM.

Nhưng đúng là phải xin lỗi bạn, những người tư vấn bảo hiểm như chúng tôi đã không giúp bạn hiểu đúng về Bảo hiểm Nhân thọ.

Tổng kết:
Qua bài viết này, tôi đã giúp bạn hiểu rõ 3 vấn đề:

  • Bảo hiểm nhân thọ không phải gửi tiết kiệm: Nếu bạn có ý định tích lũy 1 khoản để về già chi tiêu, thì bạn có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ để hưởng lãi suất kép. Ngược lại, bạn chỉ có ý định gửi tiền vài năm thì rút thì tôi KHUYÊN CHÂN THÀNH: Bạn nên chọn các hình thức tiết kiệm khác – chứ đừng chọn Bảo hiểm Nhân thọ.
  • Bảo hiểm nhân thọ là câu chuyện đền bù: Nếu đặt lên bàn cân, công ty bảo hiểm có trách nhiệm & rủi ro lớn hơn bạn. Bạn mua bảo hiểm vì GIÁ TRỊ BẢO VỆ VÀ ĐỂ AN TÂM – càng lâu càng tốt!
  • Bảo hiểm nhân thọ là câu chuyện hạnh phúc: Cho dù Xui xẻo (phải nhận tiền đền bù) hay Khỏe mạnh (có nhiều tiền khi về già) thì bạn đều HẠNH PHÚC – vì đã luôn làm tròn trách nhiệm của bản thân với gia đình thân yêu.

 

VÀ TÔI MUỐN GỬI GẮM BẠN MỘT ĐIỀU…

Nếu bạn mua Bảo hiểm Nhân thọ chỉ vì bạn nể nang người bán, hoặc bạn chưa hiểu gì về bảo hiểm nhân thọ thì tôi khuyên bạn: ĐỪNG THAM GIA!

Còn nếu đã tham gia thì PHẢI TÌM HIỂU RÕ – Đó là trách nhiệm của bạn. Đừng có đùn đẩy trách nhiệm cho người khác.


FC: Nguyễn Thành Trung